Việt Vị Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Luật Việt Vị Trên Sân

Tin bóng đá Kenhgotv đã tổng hợp mọi thứ bạn cần biết về việt vị là gì và các luật trong mùa giải 2023/24.

Chắc chắn không có quy tắc nào trong tất cả các môn thể thao chứng minh được nguồn gốc của nhiều vụ gãi đầu và tranh cãi như luật việt vị trong bóng đá.

Có khả năng làm tan vỡ trái tim và gắn chúng lại với nhau, chỉ bằng việc giương cờ ca rô, đây là một phần quan trọng của một trận đấu đẹp mắt.

Nhưng một phần đó, do những thay đổi luật liên tục và tính chất chủ quan của trọng tài, vẫn tiếp tục gây khó hiểu cho người hâm mộ. 

Việt vị là gì?
Lỗi việt vị là gì?

Luật việt vị là gì?

Về cơ bản, luật việt vị quy định rằng, nếu họ ở phần sân của đối phương, một cầu thủ tấn công phải có hai cầu thủ của đội kia ở giữa họ và đường khung thành mà họ đang tấn công khi thực hiện đường chuyền hoặc đồng đội chạm bóng.

Điều đó có nghĩa là, một cầu thủ tấn công sẽ ở vị trí việt vị nếu bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể họ, ngoại trừ cánh tay của họ (đến tận nách), nằm trong phần sân đối phương và gần đường khung thành đối phương hơn cả bóng và đối thủ cuối cùng thứ hai.

Bản thân việc ở trong tư thế bẫy việt vị là gì không phải là một hành vi phạm tội. Một cầu thủ chỉ có thể bị phạt nếu họ ở vị trí việt vị khi đồng đội chuyền hoặc chạm bóng và họ tham gia vào lối chơi tích cực.

Cách rõ ràng nhất mà họ có thể tham gia vào lối chơi tích cực là nhận bóng sau đường chuyền, cú sút hoặc cú chạm từ đồng đội, ngay cả khi đó là sau khi bóng đi chệch cột dọc hoặc bị đối phương chặn hoặc cứu.

Điều thường gây ra tranh luận là họ cũng có thể tham gia chơi tiếp tục nếu họ bị cho là đã can thiệp vào đối thủ bằng cách:

  • Ngăn cản đối phương chơi hoặc không thể chơi bóng bằng cách cản trở rõ ràng tầm nhìn của đối phương (hãy nghĩ đến một tiền đạo đứng trước thủ môn)
  • Thách thức đối thủ để giành bóng
  • Rõ ràng là cố gắng đánh bóng ở gần khi hành động này tác động lên đối phương
  • Thực hiện hành động rõ ràng tác động đến khả năng chơi bóng của đối phương

Một cầu thủ không thể phạm luật việt vị là gì khi thực hiện quả phát bóng lên, quả ném biên hoặc quả phạt góc. Đó cũng không phải là hành vi phạm tội nếu họ ở vị trí việt vị khi một cầu thủ đối phương cố tình chơi bóng.

Nếu một cầu thủ được phán quyết là đã tham gia vào hành động chủ động ở vị trí việt vị là gì thì đội kia sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp.

Lỗi việt vị được áp dụng như thế nào trong mùa giải 2024?

Việt vị là gì trong bóng đá mang đến nhiều nhầm lẫn và tranh luận, những thay đổi đã được thực hiện đối với luật việt vị trước mùa giải 2023/24 để làm rõ điều gì cấu thành một hậu vệ cố tình chơi bóng.

Theo luật IFAB, đó là “khi một cầu thủ có quyền kiểm soát bóng với khả năng chuyền bóng cho đồng đội, giành quyền kiểm soát bóng, hoặc phá bóng (ví dụ bằng cách đá hoặc đánh đầu)”. Ngay cả khi nỗ lực chuyền, kiểm soát hoặc phá bóng của họ không thành công.

Một thay đổi quan trọng khác đối với luật việt vị là gì và cách nó được thực hiện trong những năm gần đây là sự ra đời của VAR.

Vì VAR cho phép các trọng tài xác định chính xác hơn lỗi việt vị là gì sau khi trận đấu diễn ra, các trợ lý hiện được khuyến khích không giương cờ cho đến khi một động tác hoàn tất.

Điều đó có nghĩa là ít cuộc tấn công bị ngăn chặn sai trái hơn nhưng lại có nhiều bàn thắng bị loại trừ hơn, điều này có thể không được người hâm mộ ưa chuộng.

Lỗi việt vị bán tự động được sử dụng trong các giải đấu của FIFA và UEFA nhưng chưa có ở Premier League. Ở giải đấu hàng đầu nước Anh, VAR thực hiện các quyết định việt vị theo cách thủ công, nhưng điều đó có thể thay đổi do những tranh cãi gần đây hay không.

Việt vị la gì dễ hiểu
Bẫy việt vị là gì?

1. Làm thế nào trọng tài vẫn đưa ra quyết định việt vị sai lầm

Mặc dù công nghệ VAR được thiết kế để tránh thực hiện sai nhưng lỗi của con người vẫn là một phần của trận đấu và điều này áp dụng cho luật việt vị.

Ngay cả với VAR, cách trọng tài giải thích luật và xem các trận đấu lại có thể thấy được quyết định sai lầm được đưa ra.

Thông thường, việc thiếu góc quay lại tốt cũng ảnh hưởng đến khả năng đưa ra quyết định đúng đắn của trọng tài khi việt vị.

Với sự xuất hiện của VAR, các quyết định việt vị giờ đây càng trở nên chặt chẽ hơn khi người hâm mộ thường không hài lòng khi một bàn thắng không được công nhận do khoảng cách tốt nhất mà trước đây lẽ ra không được chú ý.

2. Luật việt vị bắt đầu có từ khi nào?

Lỗi việt vị là gì xuất hiện FA chính thức thành lập và biến nó thành một trong những luật của trò chơi vào năm 1863. Quy tắc này đã được điều chỉnh nhiều lần kể từ đó nhưng những điều cơ bản về nó vẫn được giữ nguyên.

Cựu huấn luyện viên Arsenal, Arsene Wenger đã đề xuất sửa đổi luật việt vị để các cầu thủ đứng vững nếu bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể họ có thể ghi bàn phù hợp với cầu thủ đối phương thứ hai cuối cùng.

3. Ý nghĩa của luật việt vị là gì?

Mặc dù đôi khi khó hiểu, nhưng luật việt vị ngăn cản các đội tập trung trước khung thành và khuyến khích lối chơi công bằng hơn.

Luật việt vị buộc các đội phải chơi thông minh hơn và dẫn đến một số trận chiến chiến thuật tuyệt vời.

Một số đội mạnh nhất trong bóng đá hiện đại thường sử dụng bẫy việt vị dưới dạng hàng phòng ngự cao để bắt các đội đối phương việt vị khi họ tấn công.

Mặc dù điều này có thể mang lại lợi thế cho bên phòng thủ, nhưng nó cũng có thể khiến họ bị lộ nhiều hơn khi các cầu thủ tấn công cố gắng ở lại và vượt qua tuyến sau.

Luật việt vị là gì có thể gây khó chịu cho những kẻ tấn công, nhưng chắc chắn nó đã giúp trận đấu có thêm chiều sâu và giữ cho trận đấu cân bằng hơn trên toàn sân.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận